การทำ Popcorn ด้วยตู้ Popcorn

posted on 04 Apr 2016 03:44 by oxygen2 in Kitchen directory Food

สุขใดจะเท่าวันหยุดได้นอนเอกเขนกดูหนังเรื่องโปรด ยิ่งถ้ามีขนมรสเค็มคู่โคล่าในมือด้วยแล้ว เรียกได้ว่าขึ้นสวรรค์กันทีเดียว...แล้วจะมีอะไรที่จะเป็นคู่หูของหนังเรื่องโปรดได้ดีไปกว่า Popcorn  หรือ ข้าวโพดคั่ว ขนมยอดฮิตของคนอเมริกัน ที่อร่อยสุดๆจนแพร่หลายกลายเป็นขนมคู่โรงหนังที่ติดกันงอมแงมทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศที่อยู่กันคนละซีกโลกอย่างประเทศไทย

รู้ไหมทำไมเมล็ดข้าวโพดหน้าตาเรียบๆถึงกลายร่างเป็น Popcorn หน้าตาประหลาดนุ่มฟูได้ล่ะ?

เป็นเพราะภายในเมล็ดข้าวโพดมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำอยู่ภายในเปลือกห่อหุ้มเมล็ด เมื่อเมล็ดข้าวโพดนี้ได้รับความร้อน น้ำที่อยู่ภายในก็จะกลายเป็นไอและส่งผลให้ภายในเมล็ดมีแรงดันไอน้ำมาก และเมื่อแรงดันนั้นมีมากจนเปลือกห่อหุ้มเมล็ดไม่อาจต้านทานไว้ได้ ก็จะส่งผลให้เปลือกห่อหุ้มเมล็ดข้าวโพดระเบิดแตกออก ส่งผลให้แป้งที่อยู่ด้านในแตกฟูออกมาด้านนอกกลายเป็น Popcorn ที่เรารู้จักและชื่นชอบกันนั่นเอง

การทำ Popcorn เหมือนจะทำได้ง่ายๆเพียงแค่ให้ความร้อนกับเมล็ดข้าวโพดสายพันธุ์ Popcorn เท่านั้น แค่มีหม้อที่มีฝาปิดก็ดูจะทำที่บ้านได้ไม่ยากเย็น แต่ถึงแม้ขั้นตอนจะทำได้ไม่ยากอะไร หากแต่การจะทำ Popcorn ให้อร่อยอย่างเต็มประสิทธิ์ภาพเพื่อให้ความร้อนแผ่ไปหาเมล็ดข้าวโพดอย่างทั่วถึงนั้นตู้ Popcorn จำเป็นอย่างมาก

ตู้ Popcorn นี้แบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือส่วนหม้อคั่วที่จะห้อยลอยอยู่กลางอากาศ และส่วนกรอบตู้ Popcorn ที่ครอบหม้อคั่วเอาไว้ ใช้สำหรับรองยาม Popcorn ระเบิดแตกฟูแล้วจะได้ตกลงสู่เบื้องล่างของตู้ทำป๊อบคอร์น Popcorn ของเราจะได้ไม่กระเด็นลงพื้นอดกินไปเสียเปล่าๆ ส่วนหม้อคั่ว Popcorn จะทำหน้าที่ให้ความร้อนกับเมล็ดข้าวโพดอย่างทั่วถึง และที่ต้องลอยห้อยกลางอากาศเช่นนี้ก็เพราะหากเมล็ดแตกออกมาแล้วได้รับความร้อนต่อนานเกินไปก็จะไหม้ดำรับประทานไม่ได้นั่นเอง

ตู้ Popcorn ที่ดีควรจะนำความร้อนเท่าๆกันทั้งหม้อเพราะหากมีเมล็ดที่ได้รับความร้อนไม่เต็มที่ทำให้ภายในเมล็ดไม่มีแรงดันไอน้ำที่เพียงพอก็จะไม่มีการระเบิดออก กลายเป็นเสียของไปโดยใช่เหตุนั่นเอง